Ốc bulot làm món gì ngon?

news-image

Ốc bulot co tên khoa học là Buccinum undatum. Đây là một loài động vật thân mềm được tìm thấy và đánh bắt tại vùng biển Normandy của nước Pháp dịu dàng. Ốc Bulot đặc biệt tốt cho sự phát triển của xương, phát triển trí não, vì vậy mà tốt cho người già và trẻ em.  Vậy ốc bulot được chế biến thành các món ngon như thế nào?

Ốc bulot hấp sả

Nguyên liệu: Ốc bulot, sả, ớt, lá chanh, muối, tiêu, chanh, gừng, nước mắm, đường…

Ốc bulot hấp sả

Quy trình chế biến:

  • Ốc bulot thường được đóng gói kỹ càng sau khi đã sơ chế sạch sẽ ở nơi đánh bắt.
  •  Vì vậy, khi mua ốc về, bạn chỉ cần rã đông khoảng 10 phút là có thể tiến hành chế biến món ăn yêu thích.
  •  Cho ốc bulot lên dụng cụ hấp, thêm ớt cắt lát, lá chanh, sả và gừng vào trên bề mặt. Phía dưới đáy nồi có sả, gừng thái lát mỏng.
  • Tiếp đó, hấp cách thủy trong khoảng 7 phút, ốc chín thì tắt bếp.
  • Món ốc hấp sả này thường được chấm kèm với nước mắm gừng xay nhuyễn hoặc muối tiêu chanh cũng cực kỳ hấp dẫn nhé. 

Ốc bulot xào tỏi

Nguyên liệu: Ốc bulot, tỏi, ớt, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành tím, ngò thơm,…

Ốc bulot xào tỏi

Chế biến:

  • Ốc bulot sau khi rã đông tự nhiên trong khoảng 10 phút thì rửa sơ qua và để ráo.
  • Tiếp đó, cho ốc vào nồi hấp cách thủy với sả khoảng 3 phút, mang ra. 
  • Phi thơm tỏi rồi cho một chút dầu điều, một chút sả băm nhuyễn, đường vào xào chung.
  • Khi hỗn hợp có được màu vàng nhạt đẹp, sánh thì cho ốc vào trộn đều.
  •  Nêm một chút nước mắm, gia vị, tiêu và đường vào chung. Đảo trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Cho thêm ngò thơm vào cùng

Cháo ốc bulot

Nguyên liệu: Ốc bulot, gạo tẻ thơm, đỗ xanh cà vỏ, hành lá, hành tím, gừng, ngò thơm, sả, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,..

Cháo ốc bulot

Quy trình chế biến:

  • Ốc bulot mua về rã đông. Sau đó, cho ốc vào nồi luộc với sả và gừng.
  • Lưu ý nên cho nhiều nước, để bạn có thể sử dụng nước luộc ốc này nấu cháo, tạo vị ngọt đậm đà cho món ăn. Sau đó, vớt ra, để ráo và lọc lấy phần thịt ốc.
  • Phi thơm hành tím, thêm một chút tiêu. Tiếp theo, cho thịt ốc vào xào chín, đảo nhẹ tay tránh làm nát thịt ốc.
  • Nêm gia vị hạt nêm, chút đường, chút bột ngọt cho vừa ăn.
  • Đổ gạo vào nồi có nước ốc vừa luộc, cho thêm một vài cây sả đập dập nguyên vào nồi.
  • Tiếp đó, ninh cháo thật kỹ cho tới khi nhuyễn ở lửa nhỏ 

Khi ăn thì múc cháo vào tô, cho thịt ốc đã xào vào, thêm chút hành ngò đã cắt nhỏ vào cùng.

Có thể cho thêm hạt tiêu, ớt bột để món ăn thêm hấp dẫn.. Như vậy, bạn đã có một bát cháo ốc bulot thơm, ngon, đậm vị rồi nhé.

Chia sẻ
Chat