Tư vấn chọn Mít

Ngày:04/09/2017 lúc 14:30PM

Mít là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để chọn được mít dai ngon, ít xơ nhiều múi và đặc biệt không bị chín ép bằng hóa chất thì không phải ai cũng biết cách lựa mua.

Hình dáng quả mít


Khi mua, bạn nên chọn quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm. Những quả có eo, lõm dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ.

Nên chọn những quả khi nhấc lên thấy nặng tay.

Độ mềm của vỏ mít


Nếu mua cả quả, bạn hãy dùng tay ấn vào vỏ thấy mềm thì là mít đã chín. Vở cứng, gai rắn chắc là mít vẫn còn xanh.

Quả mít chín tự nhiên có phần mắt mở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc trái còn xanh. Trong khi đó quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

Vỗ vào quả mít


Cũng giống như khi mua dưa hấu, bạn hãy vỗ nhẹ vào quả mít để nghe tiếng. Nếu phát ra tiếng kêu bình bịch là mít đã chín và ngon. Mùi thơm

Mít chín có mùi thơm rất đặc trưng, đi từ xa đã ngửi thấy. Mít tiêm thuốc sẽ không thơm lừng như mít chín cây, thậm chí là không có mùi.

Nhìn cuống quả


Quan sát cuống giúp bạn chọn được quả mít ngon. Chẳng hạn như với mít tố nữ nên chọn quả có cuống dài 0,5 cm; mít tây thì là những quả có cuống dài 1-1,5 cm.

Nhựa của quả mít


Khi bổ nếu thấy ra ít nhựa và không có nhựa trắng thì đó là quả mít chín cây. Trong khi mít tiêm thuốc thường có nhựa trắng chảy ra từ trong ruột, do quả mít được hái xuống khi còn xanh và tác động của thuốc.

Về múi mít


Múi mít của những quả chín cây thường có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Mít chín ép, múi cũng có màu vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Để đảm bảo mua được mít ngon và an toàn cho gia đình, bạn nên tới siêu thị hoặc cửa hàng trái cây uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúc bạn ngon miệng!
Đỗ Xuân Tùng