Ăn nho có lợi gì cho sức khỏe?

news-image

9 CÔNG DỤNG CỦA QUẢ NHO

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Nho chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh đặc biệt phải kể đến resveratrol. Các chất chống oxi hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình phá hủy tế bào. Từ đó giúp cơ thể chống lại các chứng bệnh mãn tính. 

Đặc biệt, theo nghiên cứu hợp chất resveratrol có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, giảm lượng đường trong máu và chống lại sự phát triển của các khối u ung thư.

Ngoài resveratrol, nho còn chứa rất nhiều hợp chất chống oxi hóa mạnh khác như beta-carotene, quercetin, lutein, lycopene và axit ellagic.

Chống lại các bệnh ung thư

Trái nho còn chứa hàm lượng cao các hợp chất thực vật có lợi, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Theo nguyen cứu của NCBI, chất chiết xuất từ ​​nho ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú.

Ăn nho có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ngoài ra,một nghiên cứu ở 30 người trên 50 tuổi cho thấy ăn 1 pound (450 gram) nho mỗi ngày trong hai tuần làm giảm các dấu hiệu của nguy cơ ung thư ruột kết.

Trong một công trình nguyên cứu về mối tương quan giữ các loại trai cây và ung thư đã kết luận rằng một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là nho có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư 

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong quả nho chứa một hàm lượng kali khá lớn. Kali là khoáng chất giúp thư giãn mạch máu, ngăn ngừa các mảng máu đông. Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra một chế độ ăn giàu kali giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ các chứng bệnh tim và đột quỵ

Nho có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, theo nguyên cứu, các hợp chất polyphenol được tìm thấy trong nho có thể giảm mức cholesterol trong máu bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Nho có chỉ số đường huyết thấp (GI) là 53, do đó đây là một loại thực phẩm lành mạnh cho người bị tiểu đường. 

Ăn nho có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu

Hơn nữa, các hợp chất được tìm thấy trong nho thậm chí còn có thể làm giảm lượng đường trong máu. Trong một nguyên cứu kéo dài 16 tuần ở 38 nam giới, những người uống 20 gam chiết xuất nho mỗi ngày đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với những người không sử dụng.

Ngoài ra, hợp chất resveratrol có trong quả nho đã được chứng mình là làm tăng độ nhạy insulin, điều hòa chức năng glucose, nhờ đó làm giảm lượng đường trong máu.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Hàm lượng các chất resveratrol, lutein và zeaxanthin có trong quả nho giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt. 

Ăn nho giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt

Một nghiên cứu của NCBI đã chỉ ra răng hợp chất resveratrol có tác dụng bảo vệ các tế bào võng mạc trong mắt người khỏi tia cực tím A. Nhờ đó trái nho có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), ngăn ngừa chứng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt do tiểu đường.

Một số nguyên cứu khác cũng đã chứng minh rằng các hai hợp chất  lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Cải thiện trí nhớ, tâm trạng và nâng cao hiệu quả tập trung

Ăn nho có thể có lợi cho sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ. Cụ thể theo một cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh, việc 250 mg bổ sung nho mỗi ngày đã cải thiện đáng kể điểm số trong bài kiểm tra nhận thức đo lường sự chú ý, trí nhớ và kiến thức chung của họ.

Ngoài ra,  theo một nghiên cứu theo một nghiên cứu khác ở những người trưởng thành trẻ khỏe mạnh cho thấy rằng uống khoảng 230 ml nước ép nho mỗi ngày giúp cải thiện cả tốc độ của các kỹ năng liên quan đến trí nhớ và tâm trạng trong 20 phút sau khi uống.

Bảo vệ và tăng cường sức khỏe của hệ xương

Quả nho có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ xương

Nho chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương như: canxi, magiê , kali, phốt pho, mangan và vitamin K.

Theo NCBI, các khoáng chất và hợp chất oxi hóa trong quả nho có tác dụng tăng cường sự hấp thụ can-xi và cải thiện mật độ xương.

Kháng khuẩn và nấm

Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nên ăn nho thường xuyến có tác dụng bảo vệ và cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, chiết xuất vỏ nho đã được chứng mình là có khả năng chống lại vi rút cúm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, ví dụ như E. Coli.

Đặc biệt, theo nghiên cứu của PubMed Central, các hợp chất trong nho ngăn chặn sự lây lan vi rút herpes, thủy đậu và nhiễm trùng nấm men.

Làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ

Nho có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Hợp chất resveratrol trong nho đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt các bộ gen làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Cụ thể, theo nghiên cứuC, hợp chất này tác động đến một họ protein gọi là sirtuins – có liên quan trực tiếp đến việc quy định quá trình lão hóa tế bào.

Chia sẻ
Chat